Banner Top

Thiết bị điện

Thiết bị điện ngày nay đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và tính năng. Chúng không chỉ phục vụ cho nhu cầu sử dụng điện của con người mà còn liên tục được cải tiến để mang lại cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn các thiết bị điện chất lượng trong số hàng ngàn thương hiệu hiện nay, có thể gây khó khăn cho người dùng. Để giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất, bài viết này sẽ giới thiệu về thiết bị điện và danh sách các thiết bị phổ biến, cùng với những hãng sản xuất uy tín trên thị trường.

 


MỤC LỤC
1. Thiết bị điện là gì
2. Cách phân loại thiết bị điện.
   2.1: Phận loại theo tác dụng
   2.2: Phân loại theo đặc điểm của dòng điện
   2.3: Phân loại theo điện thế
   2.4: Phân loại dựa vào nguyên lý hoạt động
   2.5: Phân loại thiết bị điện dựa vào đối tượng, khu vực sử dụng
3. Top 10 loại thiết bị điện phổ biến tại Việt Nam
   3.1. Ổ cắm điện
   3.2. Công tắc điện
   3.3. Aptomat & Cầu giao điện
   3.4. Đèn chiếu sáng 
   3.5. Quạt điện
   3.6. Khởi động từ 
   3.7. Biến tần
   3.8. Rơ le bảo vệ
   3.9. Cảm biến công nghiệp
   3.10. Đồng hồ đo điện
4. Thiết bị điện thông minh – Xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên 4.0
   
4.1 Thiết bị điện thông minh là gì?
   4.2 Vì sao nên chọn thiết bị điện thông minh ?
   4.3 Một số thiết bị điện thông minh phổ biến.
5. Những hãng sản xuất thiết bị điện uy tín tại Việt nam
6. Mua thiết bị điện ở đâu uy tín ?

1. Thiết bị điện là gì?

Thiết bị điện là các máy móc được sản xuất để thực hiện các chức năng liên quan đến điện như điều khiển, bảo vệ, chuyển đổi, kiểm tra, đo đạc và khống chế hoạt động của hệ thống lưới điện. Những thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng điện lưới hoặc điện 1 chiều. Với nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, các thiết bị điện đã phát triển đáng kể, đặc biệt trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay.

Thiết bị điện gia dụng và công nghiệp phổ biến 

2. Cách phân loại thiết bị điện.

Có nhiều cách để phân loại các thiết bị điện, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của con người. Dưới đây là một số cách phân loại thông qua tác dụng, đặc điểm dòng điện, điện thế và nguyên lý hoạt động.

2.1 Phận loại theo tác dụng, chúng có thể được chia thành:

 • Thiết bị điện có tác dụng kiểm soát dòng điện và bảo vệ an toàn: chẳng hạn như công tắc, cầu dao, cầu chì, aptomat.
 • Thiết bị điện có tác dụng cải thiện tình trạng ngắn mạch: như điện trở bổ sung, lõi dây kháng.
 • Thiết bị điện có tác dụng duy trì sự ổn định của dòng điện: ví dụ như ổn áp, bộ thay đổi điện áp.
 • Thiết bị điện có tác dụng đo lường thông số điện: như công tơ điện, máy biến thế, máy cảm biến dòng điện.

2.2  Phân loại theo đặc điểm của dòng điện, gồm:

2.3  Phân loại theo điện thế, bao gồm:

2.4  Phân loại dựa vào nguyên lý hoạt động, bao gồm:

 • Thiết bị điện tử.
 • Thiết bị điện động.
 • Thiết bị điện cảm ứng.
 • Thiết bị điện có hoặc không có tiếp điểm.

2.5 Phân loại thiết bị điện dựa vào đối tượng, khu vực sử dụng:

Tất cả các thiết bị điện phải đáp ứng những yêu cầu như tuổi thọ, thông số kỹ thuật, ổn định về lực điện động và nhiệt độ. Hơn nữa, chúng cần có khả năng chịu quá điện áp cho phép, hoạt động chính xác, an toàn, gọn nhẹ, dễ lắp ráp, kiểm tra và sửa chữa. Các thiết bị điện cũng phải hoạt động ổn định trong môi trường và khí hậu thay đổi.

3. Top 10 loại thiết bị điện phổ biến tại Việt Nam

Năm loại đầu dành cho thiết bị điện dân dụng, phục vụ con người về cuộc sống như: ánh sáng, nhiệt độ, nhu cầu thẩm mỹ , nhu cầu về giải trí ...
Dưới đây là danh sách 5 loại thiết bị điện dân dụng phổ biến nhất trong vô số những thiết bị điện dân dụng thường được sử dụng.

3.1. Ổ cắm điện: 
Ổ cắm điện là thiết bị điện dân dụng được sử dụng phổ biến, phục vụ nhu cầu chia sẻ và kết nối về điện của nhiều thiết bị khác nhau. 

3.2. Công tắc điện
. Là thiết bị thông dụng được thiết kế để đóng, ngắt dòng điện trong các hệ thống điện tự động hoặc thủ công. Các máy móc và dụng cụ điện hiện nay đều sử dụng ít nhất một công tắc điện để thực hiện bật, tắt. Các công tắc thường dùng nhất trong gia đình là công tắc đèn chiếu sáng, công tắc quạt, hay còn có cả công tắc điều hòa, công tắc bình nóng lạnh... Công tắc và ổ cắm là hai thiết bị có mặt trong mọi công trình từ công cộng cho đến gia đình, chúng có thể được thiết kế thành từng bộ một.

3.3. Aptomat & Cầu giao điện
. Aptomat là các thiết bị đóng cắt tự động đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện. Nhiệm vụ chính của Aptomat là bảo vệ mạch điện, ngăn chặn các trường hợp quá tải, ngắn mạch, sụt áp, truyền công suất ngược, chống giật, chống rò rỉ điện, đảm bảo sự an toàn cho các thiết bị điện và tính mạng cho con người.

. Cầu giao điện áp dụng trong hệ thống điện dân dụng, có tác dụng đóng ngắt mạch điện để bảo vệ mạch điện khi bị quá tải hoặc ngắn mạch (chập điện), cũng có thể áp dụng cho một thiết bị tiêu thụ điện cụ thể nào đó. Nó có thể đóng, mở tự động hoặc thủ công bằng tay, Trong một số trương hợp cầu giao điện còn được dùng để chuyển mạch điện.

Việc sử dụng cầu dao điện giúp cho hệ thống thiết bị trong mạch điện có tuổi thọ cao hơn và duy trì ổn định hơn.

3.4. Đèn chiếu sáng
Nhu cầu chiếu sáng là một trong những nhu cầu thiết yếu, vì vậy đèn chiếu sáng trở thành thiết bị điện được sử dụng trong mọi công trình. Trong đó đèn Led là thiết bị đèn phổ biến nhất hiện nay với các ưu điểm: Cho hiệu quả chiếu sáng vượt trội, hao phí do tỏa nhiệt không đáng kể, an toàn cho người dùng và tiết kiệm điện năng, màu sắc ánh sáng đa dạng, thiết kế phù hợp với nhiều mục đích sử dụng như trang trí, chiếu sáng, soi tranh...

3.5. Quạt điện
Quạt điện là thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình, vì Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Các loại quạt điện hiện nay rất đa dạng như quạt thông gió, quạt hút mùi, quạt trần, quạt treo tường, quạt hơi nước, quạt mini, quạt không cánh, quạt tích điện, quạt điều hòa, quạt năng lượng mặt trời , quạt đứng, quạt cây…  tất cả đều mang lại sự tiện ích cho cuộc sống của con người.

Năm loại Thiết bị điện tiếp theo được sử dụng trong công nghiệp, rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất trong các nhà máy, trạm điện, trạm biến áp cho tới chung cư cao ốc, bệnh viện… Các thiết bị điện công nghiệp phổ biến hiện nay được liệt kê dưới đây.

3.6. Khởi động từ
.Một thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống điện công nghiệp là khởi động từ, hay còn gọi là công tắc tơ. Nhờ khởi động từ mà người dùng có thể điều khiển các thiết bị công suất lớn một cách đơn giản và an toàn thông qua nút nhấn, hẹn giờ tự động hay điều khiển từ xa. Khởi động từ là thiết bị bảo vệ quan trọng trong điện công nghiệp.

3.7. Biến tần
Biến tần là thiết bị giúp thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần sử dụng chủ yếu các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ, làm sinh ra từ trường khiến cho động cơ quay. Các loại Biến tần có thể kể đến như biến tần DC; biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V, biến tần 3 pha 380V, biến tần AC…

Biến tần chuyển đổi điện 1 pha 220v thành 3 pha 380v 

3.8. Rơ le bảo vệ
Rơ le bảo vệ là một loại thiết bị hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Trong đó cuộn dây điện từ sẽ tác động lên các bộ phận truyền động để phát hiện các sự cố về điện như quá dòng, quá áp, dòng công suất ngược, tần số quá cao hoặc thấp. Rơ le bảo vệ gồm các loại rơ le bảo vệ quá dòng (OC), bảo vệ chạm đất (EF), bảo vệ dòng rò (EL), bảo vệ quá áp (OV), bảo vệ thấp áp (UV), bảo vệ mất pha (PF, PL), bảo vệ đảo pha (PS), bảo vệ quá tần số, bảo vệ thiếu tần số, rơ le trung gian,…

3.9. Cảm biến công nghiệp
Cảm biến là thiết bị điện tử có chức năng nhận diện các yếu tố vật lý hoặc yếu tố hóa học ở nơi mà nó được lắp đặt và chuyển các yếu tố đó thành dạng tín hiệu để có thể điều khiển các thiết bị khác từ xa. Cảm biến thường sử dụng là các cảm biến quang, cảm biến tiệm cận, cảm biến mức, encoder, cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất,…

3.10. Đồng hồ đo điện
Đồng hồ đo điện thuộc thiết bị đo lường điện, có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Đồng hồ đo điện thường được sử dụng để kiểm tra, xác định các thông số của dòng điện một chiều hoặc dòng điện xoay chiều (cường độ dòng điện, điện áp, điện dung, điện trở, tần số…). Một số loại đồng hồ đo điện như công tơ điện, đồng hồ đo kwh,…

4. Thiết bị điện thông minh – Xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên 4.0

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ trong kỷ nguyên 4.0, các thiết bị điện thông minh ra đời vừa đáp ứng các nhu cầu sử dụng điện, vừa kết hợp nhiều tính năng, tiện ích cho người dùng. 

      
Thiết bị điện thông minh smart home kết nối các thiết bị qua điện thoại

4.1 Thiết bị điện thông minh là gì?
Thiết bị điện thông minh là hệ thống các thiết bị có thể kết nối với internet và điều khiển từ xa bằng điện thoại hoặc tự động. Những thiết bị này liên kết với nhau qua ứng dụng của nhà sản xuất và tạo nên hệ sinh thái nhà thông minh. Nhờ đó, ngôi nhà sẽ trở nên hiện đại, tinh tế hơn, các thiết bị được bật tắt tự động bằng các ngữ cảnh mà chủ nhà cài đặt hoặc được điều khiển bằng giọng nói. Điều này giúp con người tiết kiệm được thời gian, tiện lợi hơn, an toàn hơn.
Để sở hữu một công trình, căn hộ thông minh hoàn chỉnh thì chủ nhà cần trang bị các thiết bị smarthome sao cho phù hợp nhu cầu, những thiết bị này sẽ đáp ứng các giải pháp nhà thông minh như chiếu sáng, an ninh giám sát, cảm biến, cửa, cổng tự động, điều khiển tv, điều hòa, hẹn giờ bơm tưới tự động,..

4.2 Vì sao nên chọn thiết bị điện thông minh ?
Thiết bị điện thông minh ngày càng được người dùng ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội so với thiết bị điện thông thường. Người dùng chỉ cần thao tác trên điện thoại ở bất kì đâu, không mất công sức và thời gian đến tận nơi để tắt từng thiết bị điện trong nhà. Dù cách xa hàng trăm cây số cũng có thể kiểm soát, biết được thiết bị nào trong nhà đang bật hay đang tắt. Các thiết bị như hệ thống máy bơm, đèn điện, bình nóng lạnh,.. có thể lên lịch hẹn giờ theo thói quen sinh hoạt của gia đình. Kết hợp điều khiển nhiều thiết bị bằng chức năng thiết lập ngữ cảnh, tạo kịch bản thông minh cho ngôi nhà.Tiết kiệm điện năng hiệu quả do các chế độ bật tắt thông minh, tránh trường hợp sử dụng lãng phí.An ninh bảo mật hơn khi đóng mở cửa đều được thông báo về điện thoại chủ nhà.
Tính thẩm mỹ cao, tạo sự hài hòa, đẳng cấp cho ngôi nhà, hãnh diện cho gia chủ.

4.3 Một số thiết bị điện thông minh phổ biến.
.Công tắc thông minh . 
Công tắc cảm ứng thông minh là loại công tắc có thể hoạt động bật/ tắt chỉ với thao tác chạm trực tiếp trên bề mặt hoặc qua phần mềm trên điện thoại. Được sử dụng với các hệ thống đèn, tưới tiêu tự động, máy bơm, điều hòa,…

.Ổ cắm thông minh
Các loại ổ cắm thông minh hiện nay ngoài công dụng như một ổ cắm truyền thống, chúng được tích hợp nhiều chức năng như hẹn giờ, điều khiển, giám sát trạng thái của các thiết bị từ xa. Các đặc điểm tiện lợi này giúp người dùng kiểm soát tốt và an toàn trong quá trình sử dụng điện.

.Khóa cửa thông minh
Là dòng khóa điện tử mở không dây cho phép người dùng mở khóa mà không cần phải sử dụng chìa khóa cơ truyền thống. Khóa cửa thông minh hiện nay được tích hợp rất nhiều tính năng mở cửa hiện đại như nhận diện vân tay, thẻ từ, mã số cá nhân, hay mở cửa qua Bluetooth, điện thoại thông minh ,…

.Bộ cảm biến chuyển động
Cảm biến thích hợp lắp đặt ở các vị trí như cầu thang, hành lang, lối đi sân vườn hay những vị trí không tiện tay tắt, bật đèn. Kết hợp với các thiết bị điện thông minh khác trong hệ sinh thái, cảm biến chuyển động tạo nên các kịch bản thông minh tự động theo thói quen sinh hoạt của gia đình.

5. Những hãng sản xuất thiết bị điện uy tín tại Việt nam

5.1 thiết bị điện Uten

5.2 Thiết bị điện Pannasonic

5.4 Thiết bị điện Sino

5.5 Thiết bị điện Schneider

5.6 Thiết bị điện Mitsubishi

5.7 Thiết bị điện Ls

5.8 Thiết bị điện Hager

6. Mua thiết bị điện ở đâu uy tín ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm kinh doanh thiết bị điện. Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ về chất lượng, nguồn gốc, thương hiệu trước khi lựa chọn cũng như tìm đến các cửa hàng uy tín, để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng. Đồng thời nhận được chính sách bảo hành, đổi trả khi có sự cố.

Nếu vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nên chọn địa chỉ nào để chọn mua, hãy ghé qua Phúc Đại An để tham khảo nhé. Công ty chúng tôi được biết đến là tổng đại lý của nhiều hãng thiết bị điện hàng đầu khu vực phía Bắc.
Cam kết mang đến cho bạn 

 • Mọi sản phẩm do Phúc Đại An cung cấp đều được đảm bảo từ chĩnh hãng đúng theo quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Đảm bảo chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh top đầu thị trường, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng người tiêu dùng.
 • Đội ngũ tư vấn, hỗ trợ viên chuyên nghiệp sẵn sàng giúp đỡ khách hàng trong quá trình mua bán và xử lý những vấn đề phát sinh khi lắp đặt và sử dụng.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đọc đã  nắm được những thông tin hữu ích về thiết bị điện dân dụng và công nghiệp phổ biến hiện nay. Từ đó, góp phần giúp cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được cho mình những thiết bị điện nào là tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu cần hỗ trợ các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua nhóm Zalo : https://zalo.me/g/dqbjhd326  để được tư vấn một cách tốt nhất!

Xem thêm:

0988816787