Banner Top

Thế nào là cầu dao điện? Đặc điểm, phân loại cầu dao điện.

07/09/2022
Cầu dao điện có chức năng như một công tắc điện sử dụng để nhằm bảo vệ mạch điện khi gặp tình trạng quá tải, sụt áp hoặc ngắn mạch. Ngoài ra, cầu dao điện còn dùng để đóng ngắt mạch điện bằng tay. Do đó, nó có nhiệm vụ tìm những dòng điện bị lỗi và ngắt mạch điện phục vụ cho quá trình sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế hệ thống điện.
 1. Định nghĩa cầu dao là gì?

 • Trước hết cầu dao điện là công tắc điện tự động, dùng để bảo vệ mạch điện khi quá tải hoặc ngắn mạch, giúp đóng ngắt mạch điện hoặc một thiết bị tiêu thụ điện cụ thể.
 • Cầu dao điện khác với cầu chì, nó chiếm nhiều ưu thế hơn. Nó có thể đóng, mở tự động hoặc thủ công bằng tay. Đem lại sự tiện lợi cho người dùng.

Một số loại cầu dao điện

Một số loại cầu dao diện

 1. Công dụng và tại sao nên dùng cầu dao?

 • Cầu dao là thiết bị Điện có tác dụng đóng – cắt mạch điện có cường độ lớn, trung bình và nhỏ. Khác với công tắc, nó ngắt đồng thời cả dây pha và dây trung hòa. Ngoài ra cầu dao còn được sử dụng để chuyển nguồn điện, đảo chiều quay của đông cơ điện (1 pha và 3 pha). Cầu dao không có chức năng tự động đóng ngắt mạch điện khi có sự cố ngắn mạch hoặc quá tải. Để thực hiện chức năng này, nhà sản xuất đã lắp dây chì cho nó giúp nó bảo vệ mạch điện cầu chì.
 • Việc sử dụng cầu dao điện giúp cho hệ thống thiết bị trong mạch điện có tuổi thọ cao hơn và duy trì ổn định hơn.

Cầu dao hộp

Cầu dao hộp

 1. Cấu tạo của cầu dao

 • Về cấu tạo chính của cầu dao điện là lưỡi dao và hệ thống kẹp lưỡi, được làm bằng hợp kim của đồng. Và bộ phận nối dây cũng được làm bằng hợp kim đồng. Vật liệu này giúp chúng tăng khả năng dẫn điện và độ nhạy với các phản ứng về cường độ dòng điện trong mạch.
 • Cấu tạo cầu dao điện và kích thước phụ thuộc vào công suất và chủng loại  khác nhau, từ những thiết bị nhỏ dùng cho gia đình cho đến loại thiết bị chuyển mạch lớn để bảo vệ điện cao thế cho toàn bộ một thành phố.
 1. Nguyên lý hoạt động của cầu dao

 • Cầu dao điện hoạt động dựa theo nguyên lý đơn giản, thường thì dòng điện sẽ đi ra ở dây nóng và về ở dây mát. Chúng có ngược chiều chuyển động với nhau. Tức là từ trường biến thiên được sinh ra trong cuộn dây là ngược chiều nhau. Trong trường hợp nếu 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên sẽ tự động triệt tiêu lẫn nhau. Làm cho điện áp đầu ra của cuộn thứ cấp = 0.
 • Ngoài ra trong trường hợp điện áp qua 2 dây bị do, lúc này dòng điện trên 2 dây sẽ khác nhau. Do đó 2 từ trường biến thiên sinh ra trong cuộn dây cũng sẽ khác nhau. Từ đó làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn dây. Hệ thống lưỡi dao và hệ thống kẹp, mạch điện được sử dụng để đóng hoặc ngắt mạch điện. Khi sử dụng, người dùng lưu ý cầu dao có thể xảy ra hiện tượng hồ quang điện gây ảnh hưởng đến thiết bị.

 1. Sự khác nhau giữa cầu dao và aptomat

Khác nhau giữa aptomat và cầu dao

Khác nhau giữa aptomat và cầu dao

 1. Khác nhau về thiết kế

Thiết bị được thiết kế rất đơn giản gồm: Tay gạt Aptomat hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác dễ dàng bằng cách gạt cầu điện. Với Aptomat thiết kế pha và cực sẽ tùy vào số cực mà kích cỡ của Aptomat sẽ khác nhau.

 1. Khác nhau về tính năng

Cầu dao điện có nhiệm vụ giúp người dùng ngắt cầu dao khi lắp hệ thống điện, đi dây dẫn và lắp những thiết bị điện ở gia đình. Hơn nữa, sẽ không có khả năng tự ngắt dòng điện hoặc hệ thống khi gặp sự cố.

Aptomat sở hữu nhiều tính năng ấn tượng hơn cầu dao. Nó có thể lắp ở nhiều công trình khác nhau và tự động đóng ngắt khi không may xảy ra trục trặc trên thiết bị điện. Aptomat còn khắc phục được những tình trạng cháy nổ ở thiết bị.

 1. Khác nhau về giá thành

Thực tế, nó có giá thành hợp lý hơn Aptomat. Nhờ thiết kế nổi trội cùng những ưu điểm ấn tượng, sản phẩm được lắp đặt phổ biến ở những không gian khác nhau, đem đến sự an toàn bền bỉ nhất cho thiết bị điện.

       4. Phân biệt các loại cầu dao

 1. Cầu dao thông thường

Cầu dao 3P 1 chiều

Cầu dao 3 pha 1 chiều

 • Ở loại cầu dao thông thường này, các hoạt động đóng ngắt mạch điện chủ yếu bằng tay. Đồng thời ngắt cả dây pha và dây trung hòa. Đây cũng là điểm khác biệt đối với các loại công tắc khác.
 • Cầu dao thông thường được trang bị thêm cầu chì để làm thiết bị ngắt mạch tự động khi dóng điện bị quá tải. Lúc đó cầu chì sẽ bị chảy ra và làm ngắt mạch.
 • Để phục hồi trạng thái đóng điện, cần phải thay cầu chì mới trong trạng thái cầu dao ngắt, sau đó mới đóng mạch cầu dao trở lại.
 • Cầu điện phụ tải LBS (Load Break Switch) là một khí cụ điện dùng để đóng cắt mạch điện. Có công dụng như liên động, tuy nhiên nó có ưu việt hơn hẳn cầu dao thường đó chính là khả năng đóng/cắt được khi có tải.
 • Ký hiệu: D (Dao phụ tải); N (Lắp đặt ngoài trời); T (Lắp đặt trong nhà); Điện áp danh định (kV); Dòng điện d
 • Một ví dụ về cầu dao điện thông thường nổi bật là cầu dao phụ tải LBS. Có công dụng như một cầu dao liên động, tuy nhiên nó có ưu việt hơn hẳn cầu dao thường đó chính là khả năng đóng/cắt được khi có tải.
 1. Cầu dao tự động, cầu dao chống giật CB

aptomat MCB, MCCB, ELCB, RCCB

Một số loại aptomat tự động

 • Cầu dao tự động hiện đại hơn, ngoài chức năng đóng ngắt mạch điện bằng tay chúng còn bổ sung chức năng tự động ngắt mạch điện khi dòng điện bị quá tải hay ngắn mạch.
 • Ngoài ra chúng còn một số tính năng khác như: dò tìm các dòng điện bị lỗi, chống rò điện đất hoặc đóng mở tự động,…
 • Cầu dao tự động còn được gọi bằng 2 tên khác là Aptomat và CB. Ngoài những chức năng vừa kể thì chúng còn có chức năng khác là chống giật. Một số dòng sản phẩm chủ yếu như:
 • RCCB: cầu dao chống giật có chức năng phát hiện và chống dòng điện rò, tự động ngắt mạch.
 • RCBO: hoạt động tương tự với cầu dao tự động MCB, tích hợp thêm chức năng chống dòng rò.
 • ELCB: có chức năng tự động ngắt mạch an toàn khi phát hiện các sự cố ngắn mạch.
 1. Cầu dao đảo chiều 1 pha

Cầu dao 1 pha đảo chiều

Cầu dao 1 pha đảo chiều

 • Cầu dao đảo chiều 1 pha có 3 vị trí đấu nối điện, mỗi vị trí đấu nối có 2 cực. Cấu tạo bao gồm đế sứ cách điện, các đầu ốc vít để mắc nối dây điện, cần gạt điều khiển. Được bao bọc bằng một lớp vỏ nhựa, đảm bảo an toàn khi sử dụng
 1. Cầu dao đảo chiều 3 pha

Cầu dao 3 pha đảo chiều

Cầu dao 3 pha đảo chiều

 • Cấu tạo của cầu dao đảo chiều 3 pha gồm có 3 khớp với mục đích để chuyển đổi nguồn điện theo từng trường hợp cụ thể.
 • Ví dụ: khi kéo lên sẽ lấy điện lưới, kéo đến giữa cầu dao sẽ tắt điện, kéo xuống thì dùng điện từ máy phát điện hoặc thông qua ổn áp.
 • Công dụng chính của loại cầu dao này là bảo vệ máy phát điện. Trong một số trường hợp, người ta sử dụng cầu dao đảo chiều cùng với máy ổn áp, dùng cho 2 trường hợp : có dùng ổn áp hoặc không dùng ổn áp.

 1. Mua cầu dao uy tín ở đâu?

Công ty CP Đầu tư phát triển Phúc Đại An

Công ty CP Đầu tư phát triển Phúc Đại An

 • Tự hào là đơn vị cung cấp thiết bị điện công nghiệp uy tín tại khu vực Hà Nội. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công điện dân dụng và công nghiệp, 6 năm trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị điện Phúc Đại An tự tin giải đáp thắc mắc của khách hàng , đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình sẵn sàng phục vụ, tư vấn cho khách hàng 24/7 , đội ngũ kĩ thuật giàu kinh nghiệm sẵn sàng giải đáp, tư vấn cho khách hàng về những yếu tố kỹ thuật, sự cố... , dịch vụ giao hàng nhanh, chuẩn xác.
 • Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0967836336/0988816787 để được tư vấn tận tình về từng dòng sản phẩm cầu dao điện.
 • Quý khách hàng có thể xem thêm các sản phẩm có liên quan tại đây

- Các loại cầu chì

- Cầu dao hộp

- Cầu dao phụ tải

- Cầu dao cách ly

- Chống sét van

- Các loại ghíp điện

- Các loại đầu cáp

- Các loại đầu cốtDanh mục bài viết
Bài viết gần đây
16/09/2022
Công tắc, ổ cắm là những thiết bị điện không thể thiếu đối với các công trình hiện nay. Với những đặc điểm nổi trội như bền, đẹp, giá thành rẻ và dễ tìm kiếm, các dòng sản phẩm công tắc, ổ cắm của Sino đã và đang chiếm lĩnh trên thị trường. Đặc biệt là với các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, trung tâm hành chính, sự nghiệp…
Ưu nhược điểm và phân loại công tắc, ổ cắm Sino thường gặp
07/09/2022
Cầu dao điện có chức năng như một công tắc điện sử dụng để nhằm bảo vệ mạch điện khi gặp tình trạng quá tải, sụt áp hoặc ngắn mạch. Ngoài ra, cầu dao điện còn dùng để đóng ngắt mạch điện bằng tay. Do đó, nó có nhiệm vụ tìm những dòng điện bị lỗi và ngắt mạch điện phục vụ cho quá trình sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế hệ thống điện.
Thế nào là cầu dao điện? Đặc điểm, phân loại cầu dao điện.
16/07/2022
Công ty Phúc Đại An với 13 năm trong lĩnh vực thi công điện và 6 năm trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị điện chúng tôi đã trở thành đối tác của rất nhiều đối tác, tập đoàn lớn như Sở nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Điện lực Thanh Oai, Điện lực Thanh Trì, Tập đoàn Villatel, Tập đoàn Bắc Hà….. cung cấp vật tư thiết bị cho hàng nghìn công trình trên khắp cả nước và hiện tại chúng tôi đang là nhà phân phối cấp 1 cho 2 hãng thiết bị điện đến từ Đức.
Tuyển Dụng Marketing Content, Marketing Media
06/07/2021
Aptomat Uten được đánh giá là một trong các loại át tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng
Bảng báo giá át uten
06/07/2021
Tủ điện Uten được thiết kế đẹp mắt, chắc chắn, mặt trước bằng nhựa trong, mặt sau bằng vỏ thép sơn tĩnh điện
Bảng giá tủ điện Uten
03/06/2021
GAPPO hiện là thương hiệu về thiết bị nhà tắm cao cấp mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Với thói quen ngại thay đổi, nên nhiều người Việt còn khá e ngại khi lựa chọn một thương hiệu mới như GAPPO so với những thương hiệu đã quá quen thuộc như TOTO, INAX, GROHE… Bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu nhiều hơn về GAPPO, đặc biệt là dòng sản phẩm nổi bật như sen cây của GAPPO.
5 lý do nên lựa chọn mua sen cây của GAPPO cho phòng tắm
03/06/2021
Địa chí : số 10A Quang Trung Hà Đông
Công trình cửa hàng vàng bạc đá quý số 1 - Công ty AJC
03/06/2021
Địa điểm: 14 Đỗ Hành, TP.Hà Nội
Công trình tòa nhà văn phòng, căn hộ - 14 Đỗ Hành
01/06/2021
Tại các gia đình và trường học của Việt Nam, mặc dù điều hòa nhiệt độ, máy lạnh hay các thiết bị làm mát bằng hơi nước như máy làm mát, quạt phun sương... ngày càng được sử dụng phổ biến hơn song một chiếc quạt điện cơ, nhất là quạt treo tường vẫn không thể thiếu để làm mát hoặc hỗ trợ tản hơi mát từ trên cao hiệu quả hơn.
Có nên mua quạt treo tường cho trường học, gia đình
31/05/2021
Việc tìm hiểu kỹ về thông tin chi tiết bộ công tắc ba đảo chiều Uten Q7 sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng.
Thông tin chi tiết về bộ công tắc ba đảo chiều Uten Q7
Các bài viết khác
16/09/2022

Công tắc, ổ cắm là những thiết bị điện không thể thiếu đối với các công trình hiện nay. Với những đặc điểm nổi trội như bền, đẹp, giá thành rẻ và dễ tìm kiếm, các dòng sản phẩm công tắc, ổ cắm của Sino đã và đang chiếm lĩnh trên thị trường. Đặc biệt là với các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, trung tâm hành chính, sự nghiệp…

03/06/2021

GAPPO hiện là thương hiệu về thiết bị nhà tắm cao cấp mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Với thói quen ngại thay đổi, nên nhiều người Việt còn khá e ngại khi lựa chọn một thương hiệu mới như GAPPO so với những thương hiệu đã quá quen thuộc như TOTO, INAX, GROHE… Bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu nhiều hơn về GAPPO, đặc biệt là dòng sản phẩm nổi bật như sen cây của GAPPO.

01/06/2021

Tại các gia đình và trường học của Việt Nam, mặc dù điều hòa nhiệt độ, máy lạnh hay các thiết bị làm mát bằng hơi nước như máy làm mát, quạt phun sương... ngày càng được sử dụng phổ biến hơn song một chiếc quạt điện cơ, nhất là quạt treo tường vẫn không thể thiếu để làm mát hoặc hỗ trợ tản hơi mát từ trên cao hiệu quả hơn.

0988816787