Cách chọn sơn nhà hiệu quả

Loại sơn nhà nào tốt nhất hiện nay là một câu hỏi có tính chất thăm dò hoặc đang rất phân vân trước khi đi đến quyết định cuối cùng trong việc mua sơn nhà.

Có thể hiểu đơn giản thế này. Nếu trên thị trường có một loại sơn thì sự lựa chọn quá đơn giản với người mua sơn. Nhưng thực tế hiện nay trên thị trường có không ít các hãng sơn nước được bầy bán. Thêm nữa, người tiêu dùng thường không có nhiều người am hiểu về sơn nên vẫn có rất nhiều các đơn vị phân phối không uy tín, thậm chí còn phân phối hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng khiến cho công trình của người tiêu dùng nhanh chóng xuống cấp với một loạt các hiện tượng như: Bay bàu, loang màu, không lên màu hay mùi sơn quá nặng, tốn sơn mặc dù người mua đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để sơn nhà.

Vì những vấn đề trên nên hôm nay các chuyên gia tư vấn của chúng tôi quyết định đưa ra phương pháp cơ bản giúp cho bạn chọn được loại sơn tường nhà tốt nhất trên thị trường như sau:

1. Chọn nhà sản xuất sơn hay nhãn hiệu sơn
Trong các thương hiệu sơn đang được bày bán trên thị trường hiện nay, bạn hãy tự chọn cho mình một nhãn hiệu sơn với tiêu chí chọn như sau:

  • Sơn thương hiệu nổi tiếng hay thương hiệu không nổi tiếng
  • Chọn nhãn hiệu sơn công nghệ nước nào
  • Chọn nhãn hiệu sơn ra đời khi nào
  • Chọn nhãn hiệu sơn thuộc công ty liên doanh hay công ty trong nước

2. Chọn dòng sản phẩm sơn mong muốn mua của nhãn hiệu sơn hay nhà sản xuất trên
Sau khi đã chọn được thương hiệu sơn mong muốn, thì bây giờ chính là lúc chọn ra loại sản phẩm phù trong thương hiệu đó. Mỗi một thương hiệu sơn thường có hệ thống sản phẩm rất đa dạng, nhưng chung quy lại một quy trình thi công sơn nhà thường bao gồm hệ thống sản phẩm sau:

  • Bả matit tường
  • Sơn chống thấm
  • Sơn lót
  • Sơn phủ

Ngoài ra, trong từng dòng sản phẩm lại chứa các hạng mục nhỏ hơn ví dụ như trong sơn phủ thì tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà chọn các loại sơn tương ứng:

Nếu khách hàng chỉ cần sơn nhà trọ thì sơn mịn giá rẻ rất phù hợp. Các dòng sản phẩm sơn mịn kinh tế cũng có độ bền từ 3-5 năm.
Nếu khách hàng mong muốn một loại sơn với chất lượng khá thì các loại sơn lau chùi cũng rất thích hợp, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ hiếu động hay vẽ bậy lên tường. Các loại sơn này có độ bền khoảng 5-7 năm.
Nếu khách hàng có nhu cầu về sơn cao cấp với độ bền vượt trội thì các loại sơn bóng cao cấp mang lại bề mặt bóng đẹp, sang chảnh là sự lựa chọn tuyệt vời.

Thêm nữa, ngoài ra trong quá trình chọn sơn nhà bạn còn nên chú ý đến một số các yếu tố sau đây:

1.1 Kiểm tra độ phủ của sản phẩm đã chọn: Chính là độ dôi của sơn khi thi công

Độ phủ lý thuyết: Do nhà sản xuất đưa ra (Được công khai trên bảng giá)
Độ phủ thực tế: Do các thợ thi công sơn phản ánh (Hao sơn hay dôi sơn)

1.2 Kiểm tra độ bám dính lên bề mặt tường cần sơn

1.3 Kiểm tra độ chai bề mặt và độ dai của sơn

Sử dụng mẫu thử trong việc chà xát xem độ xước của bề mặt
Uốn cong mẫu thử sơn kiểm tra độ dai và chịu lực của màng sơn

3. Có phải giá sơn tường đắt là tốt và rẻ là không tốt
Có rất nhiều khách hàng quan niệm rằng “đắt xắt ra miếng” tức là chọn sơn tốt thì cứ chọn “giá thành đi đôi với chất lượng” là tốt nhất. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một đơn vị nhiều năm chuyên phân phối sơn nhà thì Đức Minh cho rằng đây là ý kiến không hoàn toàn chính xác. Có thể bạn chưa biết, trên thực tế không thể dùng giá sơn tường để nhận định về độ tốt xấu của sơn, bởi vì thông thường thì một sản phẩm sơn đắt tiền bao giờ độ phủ của sơn cũng lớn, còn đối với các loại sơn mịn kinh tế thì độ phủ thường kém hơn.

Ví như một thùng sơn bóng 17 lít có độ phủ lý thuyết của một hãng nào đó là 140m2/2 lớp có giá là (A). Thì một thùng sơn mịn 17 lít có độ phủ lý thuyến cũng của hãng sơn đó là 90m2/2 lớp có giá là (B).

Như vậy dù thùng sơn bóng 17 lít có giá đắt hơn nhưng độ phủ lại cao hơn rất nhiều sơn với thùng sơn mịn 17 lít. Trong khi đó bề mặt sơn bóng lau chùi được, bề mặt sơn mịn không lau chùi được.

Nên sự đắt rẻ của giá sơn tường nội thất và giá sơn tường ngoại thất đưa ra để làm thước đo chất lượng là hoàn toàn không hợp lý.

Ngoài những yếu tố nếu trên thì sơn loại nào tốt còn bị chi phối bởi đại lý phân phối sơn tường. Trên thực tế, một đại lý uy tín thì đội ngũ tư vấn của đơn vị đó có đủ chuyên nghiệp và kỹ năng để tư vấn cho khách hàng những sản phẩm sơn tốt nhất, phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế của khách hàng. Và ngược lại, một đơn vị phân phối không uy tín và kém chuyên nghiệp sẽ không biết tư vấn sản phẩm phù hợp cho khách hàng của mình, dẫn đến việc sử dụng sản phẩm không phù hợp, thậm chí có thể gây ra lãng phí tiền bạc bởi vì nhân viên không tính được lượng sơn nhà phù hợp với diện tích.